Nóng: Hôm nay sẽ chính thức điều chỉnh room tín dụng, ngân hàng và doanh nghiệp cùng "ngóng" - 【 Chủ Đầu Tư 】

Nóng: Hôm nay sẽ chính thức điều chỉnh room tín dụng, ngân hàng và doanh nghiệp cùng “ngóng”

Theo nguồn tin của Dân Việt, hôm nay Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức có văn bản điều chỉnh room tín dụng và tới “tay” các ngân hàng thương mại. Đây là văn bản mà cả ngân hàng và doanh nghiệp đều “nóng ruột” và ngóng chờ.

Ngân hàng thương mại được thông báo hạn mức tín dụng bổ sung trong hôm nay?

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện một số ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn Hà Nội cho biết đến thời điểm hiện tại (chiều tối ngày 5/9), ngân hàng vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào về hạn mức room điều chỉnh.

“Hiện tại, vẫn còn im ắng lắm, chưa thấy thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước về việc điều chỉnh room tín dụng thế nào cho ngân hàng. Nhưng theo thông tin đã rò rỉ từ trước nghỉ lễ, ngân hàng được cấp thêm kha khá. Vì vậy, có khi vẫn phải ngồi đợi. Hy vọng Ngân hàng Nhà nước sớm có phân bổ hạn mức tín dụng bổ sung để ngân hàng có cơ sở cấp vốn cho khách hàng”, lãnh đạo một nhà băng lớn cho hay.

Còn theo một nguồn tin khác, chiều ngày 5/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thống nhất chủ trương điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các trường hợp có văn bản đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu đã giao đầu năm.

Như vậy, nhiều khả năng trong ngày hôm nay 6/9 văn bản về điều chỉnh hạn mức tín dụng bổ sung sẽ chính thức “tới tay” các ngân hàng thương mại.

“Chúng tôi được thông tin, ngày hôm nay (6/9) sẽ có thông tin chính thức về room tín dụng, chậm thì có thể sang ngày 7/9”, đại diện một ngân hàng lớn chia sẻ với PV Dân Việt.

Nhiều khả năng các ngân hàng sẽ được thông tin về hạn mức tín dụng bổ sung vào hôm nay. (Ảnh: TN)

Trước đó, với định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 ở mức 14%, có điều chỉnh linh hoạt trên cơ sở diễn biến lạm phát, tình hình kinh tế trong, ngoài nước, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN phân bổ tăng trưởng tín dụng năm 2022 cho từng ngân hàng trên 2 tiêu chí.

Thứ nhất, dựa vào kết quả xếp hạng từng ngân hàng theo các tiêu chí và chấm điểm quy định tại Thông tư 52/2018 gồm vốn, chất lượng tài sản, quản trị điều hành, kết quả hoạt động kinh doanh, khả năng thanh khoản, mức độ nhạy cảm đối với rủi ro thị trường.

Hai là, xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, NHNN như tiêu chí giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, tiêu chí tín dụng tập trung vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, tiêu chí ngân hàng tham gia hỗ trợ xử lý các ngân hàng yếu kém… để làm cơ sở điều chỉnh tăng/giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng trong quá trình phân bổ, điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng.

Như vậy, các ngân hàng có khả năng được nới room cao là Vietcombank, MB, HDBank (nhận chuyển giao ngân hàng bắt buộc), VPBank, VietinBank, BIDV, Agribank, ACB,…

Mới đây, SSI Research cho biết hạn mức tăng trưởng tín dụng điều chỉnh trong khoảng còn lại của mục tiêu 14% để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Xem thêm thông tin khác 

Như vậy, điều này tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng, với mức dự báo hạn mức bổ sung sẽ vào khoảng 3-5%, tùy vào tình hình sức khỏe của từng ngân hàng.

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0919.928.138-039.6469.333  hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
    Trả lời